#165. Bệnh tự miễn (miễn dịch) là gì?

24
2Nội Dung
1. Bệnh tự miễn (miễn dịch) là gì?
2. Vì sao có bệnh tự miễn
3. Các loại bệnh tự miễn hay gặp
# Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis): do kháng thể tấn công các khớp xương, và đôi khi, tấn công phổi, da, và các cơ quan khác. Triệu chứng gồm đau nhức khớp, cứng khớp, và tê tay chân. Bệnh viêm thấp khớp thường ảnh hưởng người trẻ tuổi (30 trở lên) trong khi viêm khớp do thoái hoá thường xảy ra ở người lớn tuổi.
# Vảy nến, viêm khớp vảy nến (Psoriasis/psoriatic arthritis) do kháng thể tấn công vào da, gây ra viêm da mãn tính, sưng dày lớp sừng, ngứa, đau nhức. Kháng thể cũng tấn công khớp gây ra viêm khớp, gây ra viêm khớp vảy nến, thường xảy ra khoảng 30% bệnh nhân vảy nến trên da. Bệnh nhân bệnh vảy nến có thể các móng tay bị hư (pitted nai).
# Lupus Ban đỏ hệ thống (Systemic Lupus Erythematous): do các kháng thể tấn công cùng lúc nhiều cơ quan quan trọng như thận (gây ra suy thận, đi tiểu protein, mệt mỏi, hay chạy thận nhân tạo), khớp (viêm khớp), da (viêm da), não (nhức đầu, chóng mặt), và tim (viêm màng tim).
# Hội chứng khô mắt khô miệng Sjogren’s (Syndrome): do kháng thể tấn công các cơ quan tạo chất dịch như tuyến nước bọt (gây ra khô miệng, viêm họng), tuyến nước mắt (khô mắt, viêm mắt), hay khô âm đạo (dẫn đến viêm âm đạo). Đôi khi kháng thể cũng có thể tấn công khớp, gây ra viêm khớp trong hội chứng Sjogren’s.
# Viêm mạch máu (Vasculitis): do kháng thể tấn công vào các mạch máu, khiến các mạch máu bị viêm, sưng, bị đóng dày thành mạch, và có thể bị nghẽn mạch máu, gây ra đột quỵ.
# Tiểu đường loại 1 (Type 1 Diabetes): do kháng thể tấn công vào tuyến tụy, khiến cơ thể không có insulin, chất chuyển hoá quan trọng giúp đường từ máu vào được bên trong tế bào. Khi đường ở bên ngoài tế bào, gây ra tăng đường máu, làm hư các mạch máu và dây thần kinh.
# Bệnh đa xơ bì cứng (Multiple Sclerosis), do kháng thể tấn công lớp bảo vệ của dây thần kinh, khiến cho việc truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh tế bào đến hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng. Bệnh này cũng làm dây thần kinh bị viêm, dẫn đến tê tay chân, yếu, đi đứng không vững.
# Viêm đường ruột IBD (Inflammatory Bowel Disease): do kháng thể tấn công vào đường ruột, dẫn đến tiêu chảy, đau bụng, đi cầu ra máu, và mệt mỏi. Tùy vào vị trí đường tiêu hoá bị tấn công, bệnh nhân có thể có những bệnh khác nhau và có triệu chứng khác nhau. Bênh Crohn’s là do kháng thể tấn công vào bất kỳ chỗ nào của đường tiêu hoá, từ miệng đến hậu môn trong khi bệnh viêm loét ruột già (ulcerative colitis) chỉ ảnh hưởng phần ruột già.
# Viêm tuyến giáp Hashimoto: do kháng thể tấn công tuyến giáp, làm giảm hiệu quả trong việc sản xuất hormone tuyến giáp. Loại hormone này cực kỳ quan trọng do ảnh hưởng trực tiếp lên năng lượng cơ thể. Thiếu hormone tuyến giáp dẫn đến tăng cân, mệt mỏi, bị nóng lạnh, yếu trong người, trong khi quá nhiều hormone tuyến giáp làm cho bệnh nhân giảm cân, tăng động. Bệnh này có thể chữa trị với thuốc hormon tuyến giáp.
# Bệnh Celiac: do kháng thể tấn công đường ruột khi cơ thể có chất Gluten. Thường chất này do bệnh nhân ăn các thức ăn trong ngũ cốc, sữa, và gạo. Khi Gluten vào ruột non (nơi hấp thụ dinh dưỡng chính của cơ thể), các kháng thể tấn công vào chỗ này, khiến cho bệnh nhân đau bụng, giảm cân (do không hấp thu chất dinh dưỡng).

» Sách “Từ Kiến trúc sư thành Bác sĩ tại Hoa Kỳ” – Tác giả: Dr Wynn Tran – Huỳnh Wynn Trần.
Tại Việt Nam các bạn có thể đặt qua link online:
– Fahasa:
– Tiki:
– Website tác giả – BS Huỳnh Wynn Trần:
Hoặc đến offline tại các nhà sách lớn như Fahasa toàn quốc, PNC…

Nguồn: https://soctrang-online.net

Xem thêm bài viết khác: https://soctrang-online.net/suc-khoe/

24 COMMENTS

  1. Bệnh cơ nguy hiểm không bs.. cháu nhà em mới 5 tuổi bé bị bệnh cơ ,cơ chế tự chống lại mình…em phải làm thế nào bs

  2. Today thay BS met moi thay thuong & toi nghiep . Now dang la mua dich covid 19 . BS nho take care your self .Thank you BS .

  3. RẤT MONG BÁC SĨ QUAN TÂM
    Bác sĩ ơi. Bao giờ bác sĩ làm video về bệnh viêm bàng quang kẽ được không ạ? Em được chuẩn đoán nhầm sang nhiều bệnh như viêm đường tiết liệu mãn tính, bàng quang thần kinh suốt 9 NĂM, cơn đau làm ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động hằng ngày của em, đến đầu năm 2020 e mới được chuẩn đoán chính xác là viêm bạn quang kẽ và có phát đồ điều trị của bệnh việm nông nghiệp, tuy nhiên cơn đau chứ giảm k hết đau, rất mong nhận được phản hồi của bác sĩ, dù rất khó để bác sĩ đọc được bình luân của em, nhưng e vẫn muốn được xin lời khuyên từ bác sĩ,số đt e là 0984815721, e cảm ơn nhiều.

  4. em bị tan máu tự miễn. suốt ngày phải uống thuốc costicoid rất độc. xin hỏi bác sĩ có thuốc nào ít độc ko ạh

  5. Thằng lợn này không đử cách nói tiếng việt…. người hoang ngoại bang .. làm cho tốt đi rồi nói…

  6. Hom nay nhin bs hoi hoi met mot Chut chac trong thoi gian đại dịch nay bs lo lang nhieu cho benh nhan cua minh nen thieu ngu ne ,toi nghiep cho bs men chuc bs nhieu sk

  7. Bs noi chuyen rất rõ ràng dễ hiểu và cũng cặn kẻ và cũng rất là dễ ngủ nữa, i love you dr wynn 😘😘😘😘😘

  8. Cảm ơn Dr Wynn! Bài chia sẻ rất hữu ích.Best wishes to DR.WHT and your Famiily Thank you for sharing.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here