Chùa Kh’Leang Sóc Trăng – Điểm Du lịch Kiến trúc Nghệ thuật Quốc gia

Bạn đã bao giờ khám phá những công trình kiến trúc nghệ thuật kỳ vĩ của Việt Nam chưa? Hãy cùng soctrang-online khám phá Chùa Kh’Leang Sóc Trăng, một địa điểm du lịch mang đậm nét văn hóa dân tộc và được coi là di sản kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi sự linh thiêng và độc đáo của Chùa Kh’Leang, và không kìm được lòng muốn khám phá sự tuyệt vời này.

chua-kh-leang-soc-trang

Chùa Kh’Leang Sóc Trăng nằm tại vị trí nào?

Chùa Kh’Leang là một trong những ngôi chùa Khmer cổ ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có một lịch sử dài hơn 500 năm. Chùa Kh’Leang có kiến trúc đặc trưng của người Khmer, rất tinh tế và sắc sảo, nhưng vẫn kết hợp phong cách Việt – Hoa trong trang trí.

Chùa Kh’Leang nằm trên đường Tôn Đức Thắng, ở khóm 5, phường 6, TP. Sóc Trăng, trong một khuôn viên rộng lớn, bóng mát với cây cổ thụ, đặc biệt là cây thốt nốt – một loài cây gắn liền với đời sống và văn hóa của người Khmer. Khi đến đây, du khách có thể thư giãn trong không khí trong lành, tìm hiểu về văn hóa cổ Khmer, nguồn gốc của Sóc Trăng và thưởng thức kiệt tác kiến trúc của chùa.

chua-kh-leang-soc-trang

Tên chùa Kh’Leang liên quan đến truyền thuyết địa danh Sóc Trăng, nếu được dịch từ tiếng Khmer có nghĩa là “vùng có kho báu”, nhắc nhở về một vùng đất giàu có trong quá khứ. Theo tài liệu, chùa được xây dựng từ năm 1533, ban đầu chỉ là một ngôi chùa lợp lá, sau nhiều lần trùng tu, chùa đã được xây dựng bằng gạch ngói. Kiến trúc hiện tại của chùa bao gồm chánh điện và hội trường đã được xây mới vào năm 1918. Kiểu kiến trúc của chùa tương đồng với các ngôi chùa Phật giáo Nam Tông ở Thái Lan và Campuchia.

Cổng chùa Kh’Leang Sóc Trăng hướng về phía Đông, được trang trí với hoa văn phức tạp mang tỏa sáng và màu sắc rực rỡ, thể hiện phong cách văn hóa Khmer.

chua-kh-leang-soc-trang

Kiến trúc Chùa Kh’Leang Sóc Trăng gồm bao nhiêu phần

Quần thể kiến trúc của chùa Kh’Leang bao gồm: chánh điện, hội trường, nhà tăng,… được xây dựng đều hòa hợp trên nền đất cao. Điều đặc biệt là các công trình này trong Chùa Kh’Leang Sóc Trăng phần lớn đều được xây dựng theo phong cách nhà sàn truyền thống của người Khmer Nam bộ xa xưa, mỗi công trình đều được điêu khắc và trang trí rất tinh tế với hoa văn và họa tiết đặc sắc, mang tính chất kiến trúc cổ của người Khmer.

chua-kh-leang-soc-trang

Chánh điện nằm ở trung tâm và được chia thành ba bậc nền, mỗi bậc cao khoảng 1 mét và có hàng rào bao quanh với sắc màu rực rỡ. Rào cửa bên ngoài lớn dần và trở nên nhỏ hơn, có khoảng cách rộng giữa các rào. Diện tích của nền chùa rất lớn. Cạnh mái nóc có những tượng rồng uốn lượn, đầu xòe hình quạt và đuôi cong.

chua-kh-leang-soc-trang

Trên đầu các cột trong khu hành lang xung quanh chánh điện có các tượng Krud dang tay chống đỡ. Ngoài ra, trên các bậc thang dẫn lên chánh điện còn có các tượng thần Teahu và tượng chằn (Yeak).

Bên trong chánh điện có các cột bằng gỗ, rất to, mượt mà, được mạ vàng với các hình ảnh về cuộc đời của Đức Phật và sinh hoạt Phật pháp. Trên trần và xung quanh còn được trang trí bằng nhiều tranh vẽ về hình ảnh của Đức Phật, thể hiện sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc và nghệ thuật.

chua-kh-leang-soc-trang

Chánh điện có bức tượng Phật cao 6,8 mét, phần thân tượng cao 2,7 mét, được đúc vào năm 1916. Tượng được đặt ngồi trên tòa sen tráng lệ, với vòng hào quang bằng đèn điện tỏa sáng và tạo ra không gian tươi sáng và mê hoặc.

Phía trước chánh điện là tòa tháp chứa di chỉ của các vị trụ trì.

So với nhiều ngôi chùa Khmer khác ở Sóc Trăng, chùa Kh’Leang vẫn giữ lại những nét đặc trưng của kiến trúc Khmer cổ, có giá trị về nghệ thuật và thẩm mỹ. Hơn nữa, ngoài các điểm kiến trúc chính theo phong cách Khmer, chúng ta còn tìm thấy các hình ảnh và hoa văn trang trí của người Kinh trên cửa võng và của người Hoa trên cột trụ, bao gồm hình cá chép, rồng và các chữ Hán. Điều này phản ánh sự giao thoa văn hóa trong trang trí và nghệ thuật giữa ba dân tộc đã lâu trên vùng đất Sóc Trăng.

chua-kh-leang-soc-trang

Thú vị là tại chánh điện, có những tủ sách trưng bày và nếu nhìn kỹ, chúng ta sẽ thấy các lá buông có chữ Khmer cổ trên đó. Đây là những bài kinh Phật được viết trên lá buông, được nhà chùa giữ kỹ càng.

chua-kh-leang-soc-trang

Với kiến trúc đối xứng và hài hòa, cùng với những tác phẩm nghệ thuật đa dạng và độc đáo, chánh điện của chùa Kh’Leang thật sự là một công trình có giá trị đặc biệt về mặt nghệ thuật. Vì giá trị lịch sử và kiến trúc lớn, vào ngày 27/4/1990, chùa Kh’leang đã được Bộ Văn hóa – Thông tin – Thể thao (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích quốc gia văn hóa lịch sử, thuộc danh mục di tích kiến trúc nghệ thuật. Đây là một điểm du lịch thú vị ở Sóc Trăng mà bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm vùng đất này.

chua-kh-leang-soc-trang

Ngoài việc đóng vai trò trong tín ngưỡng, Chùa Kh’Leang Sóc Trăng còn là nơi gợi nhớ các truyền thống sinh hoạt của người Khmer thông qua các lễ hội hàng năm và các hoạt động văn hóa khác. Nhiều lễ truyền thống được tổ chức trọng thể tại chùa, bao gồm lễ Chôl Chnăm Thmây (Lễ Tết mới), lễ Sene Đôl Ta (Lễ cúng ông bà), lễ Oóc – Om – Bóc (Lễ cúng trăng),…

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

1. Chùa Kh’Leang ở Sóc Trăng có gì đặc biệt và khác biệt so với các chùa khác ở Việt Nam?

Chùa Kh’Leang Sóc Trăng có kiến trúc độc đáo với sự kết hợp giữa nghệ thuật Kiều huê và Kiều Cao Đài, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và ấn tượng. Ngoài ra, chùa còn là nơi thờ cúng Bồ Tát Quan Âm với tượng diễn tả sự chóng mặt của Bồ Tát trên một vịnh chương trình độc đáo.

2. Lịch sử và nguồn gốc của Chùa Kh’Leang như thế nào?

Chùa Kh’Leang được xây dựng từ thế kỷ 19 và có nguồn gốc từ dân tộc Hoa. Nó được xem là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia và có giá trị lịch sử với các niên đại khác nhau. Chùa đã trải qua nhiều công trình tu sửa và nâng cấp từ đó cho đến nay.

3. Chùa Kh’Leang có gì để khám phá bên trong?

Bên trong Chùa Kh’Leang, bạn sẽ tìm thấy những kiến trúc tinh vi và tuyệt đẹp được chạm khắc tỉ mỉ, đồng thời cũng có thể ngắm nhìn và chiêm ngưỡng những bức tranh tường tuyệt đẹp thể hiện các câu chuyện trong đạo Phật. Ngoài ra, chùa còn có các tiểu đền và bia đá để thờ cúng những vị thần linh khác nhau, tạo nên không gian tôn giáo đa dạng và độc đáo.

chua-kh-leang-soc-trang

Cảm ơn bạn đã tham gia khám phá Chùa Kh’Leang Sóc Trăng cùng chúng tôi. Hy vọng rằng thông tin ở bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về vẻ đẹp và giá trị của ngôi chùa này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào, hãy để lại bình luận dưới đây. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết đến nơi tuyệt vời này. Chúc bạn có một chuyến tham quan thú vị và tràn đầy cảm nhận tại Chùa Kh’Leang Sóc Trăng!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *