Điều trị ung thư gan: Nên và không nên ăn gì?Khi bị ung thư gan, một điều chắc chắn sẽ xảy ra là gan của bạn bị tổn thương. Điều này có nghĩa rằng gan sẽ không còn hoạt động đúng cách. Do đó, để điều trị ung thư gan, bạn cần giúp gan không phải làm việc quá nhiều. Bạn có thể làm điều này thông qua một chế độ ăn uống thích hợp.
Để giúp bạn chuẩn bị cho cuộc hành trình để có một lá gan khỏe mạnh, ngay sau đây Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về các chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn.
Thực phẩm chứa 3 chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể để thực hiện chức năng gồm: carbohydrate, protein và chất béo.
Carbohydrate có thể là tinh bột, đường và các chất xơ
Tinh bột là carbohydrate phức tạp và đường là carbohydrate đơn giản đều có chức năng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất xơ giúp ruột loại bỏ các chất thải và cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu.
Bệnh nhân ung thư gan được khuyên sử dụng thực phẩm có chứa carbohydrate đơn giản tốt như trái cây. Một lý do của điều này là trái cây có chứa đường, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Hơn nữa, ăn trái cây là một cách tốt hơn để đáp ứng nhu cầu ăn ngọt của bạn và cung cấp nhanh năng lượng mà bạn cần.
Thực phẩm chế biến nhẹ có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và mì ống giúp bạn có một lá gan tốt hơn. Hơn nữa, tránh các carbohydrate xấu như nước ngọt, kẹo, bánh ngọt, bánh quy và bánh mì trắng là rất quan trọng.
Cơ thể bạn không thể tiêu hóa chất xơ. Thay vào đó, nó đi qua cơ thể và hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu, kiểm soát cơn đói và đóng góp vào sức khỏe của nhiều cơ quan. Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ hòa tan làm giảm nồng độ glucose trong máu và cholesterol trong máu. Bạn có thể tìm thấy chất xơ hòa tan trong bột yến mạch, các loại hạt, đậu, đậu lăng, táo, cam, hạt lanh, dưa chuột, cần tây, cà rốt.
Chất xơ không hòa tan không tan trong nước, nhưng đi qua đường tiêu hóa làm tăng khối lượng và làm mềm phân. Các loại thực phẩm có chứa chất xơ không hòa tan là gạo nâu, lúa mạch, lúa mì và cám.
Protein động vật hay thực vật đều cần thiết để tái tạo gan
Protein cấu thành cơ thể con người. Trong cơ thể bạn, nhiều protein được tạo thành trong gan. Những protein này sau đó được giải phóng vào trong dòng máu khi cơ thể cần. Khi bạn bị ung thư gan, bạn có nguy cơ chữa lành các mô kém, chậm tái tạo gan và teo cơ.
Protein động vật và protein thực vật đều quan trọng với bạn. Bạn nên ăn protein nạc như thịt gà, cá và các loại đậu thay vì thịt đỏ. Những thực phẩm này thường có một lượng lành mạnh các chất béo, vì vậy hãy tránh thêm chất béo bằng cách tránh chiên thức ăn. Hầm, nướng, xào, om thịt, hoặc rang protein nạc với rất loại thảo mộc, gia vị, tỏi, hành tây và các loại rau.
Ngoài ra, hãy nhớ đừng thêm quá nhiều muối vào thức ăn của người bệnh ung thư gan.
Thận trọng với chất béo
Dù bạn đang khỏe mạnh hoặc bị ung thư gan, có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan sẽ gây tổn thương gan bạn. Có rất nhiều loại chất béo, một số là lành mạnh cho bạn và một số thì không.
Chất béo bão hòa: Bạn nên tránh loại chất béo này nếu bạn bị ung thư gan. Điều này có nghĩa là bạn nên giảm thịt đỏ, da thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo.
Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa làm giảm lượng cholesterol lành mạnh trong cơ thể và làm tăng cholesterol xấu. Bạn nên kiểm tra nhãn thực phẩm của bạn có chất béo chuyển hóa không. Một số món ăn chứa chất béo chuyển hóa bạn nên giảm như các loại thực phẩm chiên, bánh mì, mì, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ.
Chất béo không bão hòa đơn: Đây là một chất béo lành mạnh có thể cải thiện mức độ cholesterol và insulin. Chất béo không bão hòa đơn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nó được tìm thấy trong các loại dầu thực vật, các loại hạt, quả hạch và quả bơ.
Chất béo không bão hòa đa: chất béo này được tìm thấy trong dầu thực vật, cá, hải sản và hầu hết các sản phẩm thực vật. Chất béo này có lợi cho tim và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường típ 2.
Axit béo omega-6 được tìm thấy trong các loại dầu hạt giống, chẳng hạn như: hạt cải, hạt cải dầu và hạt bông. Một số các loại dầu được sử dụng để chiên kĩ thức ăn, ảnh hưởng xấu đến gan.
Axit béo omega-3 có thể là loại chất béo tốt nhất trong gan của bạn. Cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích có nồng độ cao của các axit béo omega-3.
Nhìn chung, bạn hãy tránh các loại thực phẩm chiên kĩ, thực phẩm chế biến sẵn và bánh nướng có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyền hóa. Một gợi ý tốt là bắt đầu đọc nhãn thực phẩm và các danh sách nguyên liệu trên thực phẩm đóng gói.

Nguồn: https://soctrang-online.net

Xem thêm bài viết khác: https://soctrang-online.net/suc-khoe/

More Articles for You

5 MẸO giúp mẹ khắc phục ngực lệch, Kinh Nghiệm Tăng Nhiều Sữa Mẹ Bên Ngực Ít ✅ Nguyên Hồng Vlog 2

5 MẸO giúp mẹ khắc phục ngực lệch, Kinh Nghiệm Tăng Nhiều Sữa Mẹ Bên Ngực Ít ✅ Nguyên Hồng …

Đi Tìm Báo Mèo Bị Tuột Xích May Mắn Trời Lại Cho Cầy Hương ( Chồn Hương )

Đi tìm con báo mèo ăn gà của dân bị trúng kẹp đứt xích chạy mất thì may mắn trời …

Camera Xuyên Thấu 2020 ✅ Ứng Dụng Camera Nhìn Xuyên Thấu Quần Áo [Kính áp tròng nhìn xuyên quần áo]

Tải và cài đặt 😄 Hướng dẫn Tải phần mềm và cài đặt Ứng Dụng Camera Nhìn Xuyên Thấu Quần …

Có Chàng Trai Viết Lên Cây – Phan Mạnh Quỳnh | AUDIO LYRIC OFFICIAL

……. [OFFICIAL M/V] Sản xuất âm nhạc: NHP Entertaiment Sáng tác: Phan Mạnh Quỳnh Hòa âm: Hoài Sa, Phan Mạnh …

NÓI HẾT LÒNG MÌNH | LIZ KIM CƯƠNG | OFFICIAL MV

#NoiHetLongMinh #LizKimCuong #NHLM #VuongAnhTu #BProEntertaintment —————- NÓI HẾT LÒNG MÌNH Trình bày: Liz Kim Cương Sáng tác Vương Anh Tú …

Chuyện hy hữu – Cô Gái 17 Tuổi Vẫn CÒN TRINH Sinh Được 11 Đứa Con

Chuyện hy hữu – Cô Gái 17 Tuổi Vẫn CÒN TRINH Sinh Được 11 Đứa Con Kênh chuyện kinh di …