Giá đất nền Đà Nẵng lao dốc chạm đáy – Có nên mua đất thời điểm này | Tin bđs đà nẵng

6
2#tinnongmoingay,#tinnong,
Giá đất nền Đà Nẵng lao dốc. Vốn đã đổ đèo từ giữa năm ngoái, giá đất nền ở Đà Nẵng càng giảm sâu do tác động của dịch Covid-19.
So với thời điểm sốt nóng đầu năm 2019, giá đất nền đang được rao bán lại trên thị trường Đà Nẵng đã giảm trung bình 20 – 30% nhưng hầu như không có giao dịch.
Theo ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và truyền thông VRM, chỉ trong mấy năm qua, thị trường đất nền Đà Nẵng đã biến động rất mạnh và hiện đang trong chu kỳ giảm.
Ông Việt chia giá đất nền Đà Nẵng thành bốn giai đoạn phát triển trong sáu năm qua.
Giai đoạn đầu từ năm 2014 – 2018, giá đất nền dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, Nam Hòa Xuân, Phước Lý, Golden Hils và FPT City tăng trưởng đều đặn 15%/năm.
Từ giữa năm 2018 đến quý I/2019, giá đất nền tại các dự án này tăng đột biến với mức tăng lên đến hai, ba lần và tạo đỉnh vào quý I/2019.
Tuy nhiên, giá đất nền mất dấu hiệu tăng trưởng và hầu như đi ngang từ giữa năm 2019, số lượng giao dịch giảm hẳn.
Đến cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến toàn thị trường khiến giá càng giảm nhanh hơn. Giá đất nền đã giảm rõ rệt, với mức giảm khoảng 20% tùy khu vực.
Theo ông Việt, tại khu vực phía Nam Đà Nẵng, giá chuyển nhượng đất dự án khu đô thị Hoà Xuân giai đoạn đỉnh điểm được rao ở mức gần 4 tỷ đồng/lô, giờ đã giảm xuống còn 3 tỷ đồng/lô. Đất dự án khu đô thị FPT City cũng giảm còn 2,4 tỷ đồng/lô so với mức giá 3,6 tỷ đồng/lô đầu năm 2019.
Giá đất nền các dự án thuộc khu vực Tây Bắc thành phố cũng trong xu hướng lao dốc. Đơn cử, giá đất dự án khu đô thị Golden Hills, khu đô thị Phước Lý đã giảm từ khoảng 3,6 tỷ đồng/lô xuống còn 2,2 tỷ đồng/lô có diện tích 100m2 và mặt đường 7,5m.
Cá biệt tại một vài dự án, giá đất đã giảm gần 50% so với đỉnh điểm. Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản, cho biết, đầu năm 2019, một lô đất nền 100m2 tại Nam Hòa Xuân có giá trên 4 tỷ đồng, nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ còn trên 2 tỷ đồng.
Tại Nam Nguyễn Tri Phương, mức giá giao dịch cũng chỉ còn gần 3 tỷ đồng/lô 100m2, trong khi mức giá trước đó là 5 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tổng giám đốc Beehouse, dưới tác động của dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đang chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề và Đà Nẵng cũng không phải ngoại lệ.
Theo bà Nguyệt, kinh tế khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch bị đình trệ khiến cả người dân và doanh nghiệp đều “cạn tiền”, buộc họ phải chấp nhận bán các khoản đầu tư trước đó để có dòng tiền duy trì hoạt động.
Đây cũng là lý do giá đất nền Đà Nẵng giảm mạnh nhưng bà Nguyệt cho rằng không xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ trên diện rộng mà chỉ xảy ra đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính hoặc đang chịu áp lực trả lãi ngân hàng do đầu tư bất động sản bằng nguồn vốn đi vay.
Bên cạnh đó, ngoại trừ thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện đang “bất động” do những rủi ro về pháp lý và cam kết lợi nhuận, xu hướng giảm giá cũng chỉ diễn ra tại các phân khúc sản phẩm đầu tư như đất nền phía Tây Bắc và phía Nam thành phố.
Giá chuyển nhượng căn hộ chung cư cao cấp đã hoạt động từ lâu như Azura, Indochina Riverside, hay các chung cư mới xây dựng trong năm 2017, 2018 vẫn đang trên đà tăng nhẹ do khan hiếm nguồn cung.
Một nguyên nhân khác khiến giá đất nền Đà Nẵng giảm mạnh trong thời gian vừa qua, theo ông Việt, là do giá đất hiện đang quá cao so với thu nhập của người dân. Thu nhập bình quân của người dân Đà Nẵng hiện chỉ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, giá cả nhà và đất trong một khu đô thị tại Đà Nẵng rẻ nhất cũng khoảng 3 tỷ đồng.
Ông Việt cho rằng, nếu dựa vào chỉ số giữa giá đất/thu nhập người dân thì rõ ràng đất Đà Nẵng đang sốt giá ảo. Chỉ số này tương đương với giá nhà đất tại Mỹ, trong khi thu nhập/đầu người của quốc gia này cao hơn rất nhiều lần.
Theo ông Việt, đây cũng chính là lý do khiến không phải đến thời điểm hiện tại giá đất Đà Nẵng mới giảm mạnh, mà sau giai đoạn sốt ảo vào tháng 3/2019, giá đất đã giảm từ từ với mức 20 – 30 triệu đồng/lô/tháng trong suốt một thời gian dài.
…..
Theo Thu Phương/TheLeader.vn
Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi !!!
” TIN NÓNG MỖI NGÀY ” là kênh chia sẻ tin tức liên tục hàng ngày, hàng giờ .
Video này được thực hiện với mục đích chia sẻ tin tức đến đông đảo khán giả . Nội dung của video được tổng hợp từ các bài viết của các tờ báo uy tín, đảm bảo tính minh bạch, chính xác của thông tin .
Hãy chia sẻ quan điểm của bạn với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới video .
Hoặc các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua FanPage :

Nguồn: https://soctrang-online.net

Xem thêm bài viết khác: https://soctrang-online.net/bat-dong-san/

6 COMMENTS

  1. Chờ đi nó còn giảm mạnh. Giờ chỉ nhà đầu tư thứ cấp ko chịu nổi lãi suất phải cắt lỗ. Chờ tiếp sẽ tới các chủ lớn thất trận. Giờ là thời gian vì họ phải treo các dự án.

  2. Nói giảm mà không giảm vì trước đây đã bị bơm lên do giá ảo phi thực tế giờ vẫn còn cao. 3 năm trước 1 tỷ 1 lô rồi lên 4 tỷ rồi về 3 tỷ giảm con khỉ. Đà Nẵng không có công nghiệp thiết yếu sống được nhờ du lịch dịch vụ nên lên nhanh xuống nhanh mà chết đói cũng nhanh lắm. Tôi có thằng bạn chủ khách sạn 50 tỷ ngày xưa oai lắm nhưng giờ đã đóng cửa về quê trốn nợ

  3. Giá Nguyễn tri phương 2017 có 1 ty1 bây chừ còn hai tỷ nấy mà giảm sâu cái nỗi gì

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here