U máu ở trẻ, loại bệnh lành tính không cần điều trịBệnh u máu thường gặp ở trẻ sơ sinh với tỉ lệ 1-3% và trẻ em dưới 1 tuổi từ 10 đến 20%. Thống kê cho thấy, tỉ lệ u máu ở bé gái cao đến gấp 6 lần so với trẻ trai.
Chia sẻ tại hội nghị khoa học da liễu miền Nam năm 2019 với chủ đề “Kết nối chuyên ngành da liễu truyền thống và hiện đại”, do Bệnh viện Da liễu TPHCM vừa qua, BS CKI Hoàng Văn Minh, Trưởng Trung tâm u máu- Đại học Y Dược TPHCM, cho biết u máu là khối u rất lành tính và đa phần tự teo đi trong các giai đoạn về sau.
Theo bác sĩ Minh, về mặt dịch tễ học, 30% số trường hợp u máu xuất hiện ở tuần đầu tiên hoặc tuần thứ 4 sau khi sinh. Bệnh lý này thường gặp ở trẻ sơ sinh với tỷ lệ 1 – 3% và trẻ dưới 1 tuổi tỷ lệ là 10 – 20%. U máu ở vùng đầu cổ chiếm 60%, 25% xuất hiện ở thân và 15% ở chi.
Khoảng 80% đến 90 % các u mạch máu của trẻ em không cần bất cứ sự can thiệp gì. Chỉ một số ít còn lại có thể cân nhắc can thiệp điều trị nếu khối u đe dọa đến sự sống, chức năng hoặc ảnh hưởng thẩm mỹ nặng.
Một số ít trường hợp u máu có thể gây ra biến chứng. Chẳng hạn như u máu ở hầu họng có thể gây ra khó thở khi chúng quá to, u máu ở tim có thể làm giảm lưu thông tuần hoàn qua tim do u máu chiếm chỗ, u máu trong cột sống có thể làm yếu xương, u máu ở mắt có thể làm suy yếu thị lực, u máu trong gan có thể làm tắc một vài vi quản mật.
Tất cả các phương pháp điều trị đều tiềm ẩn các nguy cơ, đặc biệt, cho những trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nên việc điều trị cần được cân nhắc thận trọng. Một khi được chỉ định, việc điều trị các u mạch máu cũng thường nên mang tính chất bảo tồn, nhằm giải quyết hợp lý các vấn đề về sự sống, chức năng, thẩm mỹ cho trẻ nhưng cũng phải đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất các tác dụng có hại của sự điều trị.

📣 Kênh thông tin chính thức và duy nhất của Báo Tuổi Trẻ trên YouTube.
Đăng kí kênh Tuổi Trẻ để xem tin tức mới tại link:
📣 Tuổi Trẻ Official Channel:

Truyền hình Báo Tuổi Trẻ là trang tin mới nhất chuyên cập nhật nhanh nhất tin Việt Nam và tin thế giới trong 24h qua.

Tin nóng về các chủ đề thời sự, an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, thế giới, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ trong và ngoài được cập nhật liên tục.

Nguồn: https://soctrang-online.net

Xem thêm bài viết khác: https://soctrang-online.net/suc-khoe/

More Articles for You

Meeyland hướng dẫn chọn căn hộ Safira Khang Điền cho chủ sinh 1991

Các thông tin Safira Khang Điền Meeyland sẽ giúp bạn sớm hiểu hơn về dự án này. Mặt khác, hàng …

Cách truy cập Microsoft Office miễn phí khi làm việc tại nhà

Bởi vì sự xa rời xã hội buộc nhiều người phải theo dõi hoặc tham gia các lớp học trực …

5 MẸO giúp mẹ khắc phục ngực lệch, Kinh Nghiệm Tăng Nhiều Sữa Mẹ Bên Ngực Ít ✅ Nguyên Hồng Vlog 2

5 MẸO giúp mẹ khắc phục ngực lệch, Kinh Nghiệm Tăng Nhiều Sữa Mẹ Bên Ngực Ít ✅ Nguyên Hồng …

Có Chàng Trai Viết Lên Cây – Phan Mạnh Quỳnh | AUDIO LYRIC OFFICIAL

……. [OFFICIAL M/V] Sản xuất âm nhạc: NHP Entertaiment Sáng tác: Phan Mạnh Quỳnh Hòa âm: Hoài Sa, Phan Mạnh …

NÓI HẾT LÒNG MÌNH | LIZ KIM CƯƠNG | OFFICIAL MV

#NoiHetLongMinh #LizKimCuong #NHLM #VuongAnhTu #BProEntertaintment —————- NÓI HẾT LÒNG MÌNH Trình bày: Liz Kim Cương Sáng tác Vương Anh Tú …

Chuyện hy hữu – Cô Gái 17 Tuổi Vẫn CÒN TRINH Sinh Được 11 Đứa Con

Chuyện hy hữu – Cô Gái 17 Tuổi Vẫn CÒN TRINH Sinh Được 11 Đứa Con Kênh chuyện kinh di …