Khám phá Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng  – Một ngôi chùa Khmer độc đáo bạn nên biết

Bạn đã từng nghe về Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng chưa? Đây là một ngôi chùa tôn vinh vẻ đẹp và sự quyến rũ của nền văn hóa Chăm – Khmer. Đặc biệt, vào dịp lễ hội Ok Om Bok, Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và lễ hội độc đáo của người dân Khmer. Qua một vài chi tiết, với trải nghiệm thú vị mình sẽ hướng dẫn bạn về ngôi chùa cổ kính qua bài viết trên soctrang-online nhé!

Giới thiệu Chùa Chén Kiểu sóc trăng

Dựa trên trải nghiệm đặc biệt khi ghé thăm chùa, mình nhận ra Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng là một ngôi chùa độc đáo thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ. Nó có kiến trúc đặc biệt và khiến du khách cảm thấy ấn tượng. Với thông tin này, cùng mình đi tiếp qua những bức tranh cụ thể dưới đây.

chua-chen-kieu-soc-trang
Cảnh quan bao quát tại ngôi chùa thiêng liêng

Lịch sử và kiến trúc cổ kính 

Một đặc điểm nổi bật và độc đáo của ngôi Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng này chính là ở tường xây dựng. Không giống như những ngôi chùa khác, tường của Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng không được tô bằng xi măng đều đặn hay lát gạch bông màu mè. Thay vào đó, tường của chùa được ốp bằng những mảnh chén, dĩa, sành sứ độc đáo, tạo nên một diện mạo thẩm mỹ độc đáo và cuốn hút.

Chùa Chén Kiểu, hay còn được gọi là chùa Sà Lôn, nằm tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Vị trí của Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng rất thuận tiện, ngay trên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng khoảng 12km theo hướng đi Bạc Liêu từ thành phố Sóc Trăng.

chua-chen-kieu-soc-trang
Chùa Chén Kiểu – Ngôi chùa Sà Lôn

Chùa có tên gọi theo tiếng Khmer là Wath Sro Loun và để phát âm dễ hơn, từ Sro Loun thường được đọc thành Sà Lôn. Tên Sro Loun xuất phát từ chữ Chro Luong, là tên của một con rạch chạy dọc theo con đường làng cũ ở gần chùa và cũng là tên được sử dụng để đặt cho chính ngôi chùa này.

Vào năm 1815, ngôi Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng bắt đầu được xây dựng bằng các vật liệu như lá cây, gỗ, đất…tương tự như nhiều ngôi chùa Khmer khác. Trong thời gian chiến tranh, do sự tàn phá của bom đạn, ngôi chánh điện của chùa đã bị hư hại nặng. Cho đến năm 1969, ngôi Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng được xây dựng lại với kiến trúc tương tự như ngày nay, bao gồm chánh điện, sala, tháp bảo và nơi để sách kinh. 

Trong quá trình xây dựng này, do thiếu vật liệu, các nhà sư đã đưa ra ý tưởng sáng tạo là sử dụng chén, đĩa từ dân thường trong làng để trang trí lên tường. Ý tưởng này không chỉ tiết kiệm kinh phí mà còn tạo ra những họa tiết trang trí độc đáo. Từ đó, Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng cũng được biết đến với tên gọi phụ “Chùa Chén Kiểu”.

Những nghệ nhân Khmer đã thông minh sử dụng những chén, đĩa này để trang trí bức tường và cột tháp, tạo nên một kiến trúc hài hòa và ấn tượng. Những món đồ còn nguyên bản được trực tiếp ốp lên tường, hoặc được sử dụng làm hàng rào xung quanh các hành lang và tay vịn cầu thang, trong khi những món đã vỡ hoặc sứt mẻ được sắp xếp và kết hợp thành những hoa văn trang trí độc đáo và thu hút mắt.

chua-chen-kieu-soc-trang
Mỹ thuật độc đáo từ chén, đĩa kiểu

Khi bước vào Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, ấn tượng đầu tiên chính là cổng tam quan với ba ngọn tháp được khắc hoa văn và sơn màu rực rỡ theo phong cách truyền thống Angkor Campuchia. Trong ba ngọn tháp, tháp giữa nổi bật với lồng kính bên trong, trưng bày một tượng Phật ngồi với vẻ uy nghi.

chua-chen-kieu-soc-trang
Cổng chùa mang nét đặc trưng của phong cách Angkor Campuchia

Xung quanh Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng là một bức tường trang trí, với hình tượng của những tiên nữ Apsara đang múa, tượng trưng cho sự hòa bình và thịnh vượng. Ở hai bên cổng vào, có hai tượng sư tử đá, mặt hướng ra đường như là bảo vệ cho ngôi chùa. Trên thành cổng, được viết dòng chữ bằng chữ Khmer và chữ quốc ngữ: “Chùa Sà Lôn (Chén Kiểu)“..

chua-chen-kieu-soc-trang
Khuôn viên có diện tích lớn và nhiều cây cối

Dọc theo con đường vào Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, có hai hàng tượng thần Kâyno (kerno), đó là những tượng có mặt tiên nữ Apsara – biểu tượng của vẻ đẹp vĩnh cửu, và thân hình chim thần Garuda – tượng trưng cho sức mạnh. Khuôn viên của Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng rất rộng lớn, với nhiều cây xanh mát mẻ, tạo cảm giác thật thoải mái cho du khách.

chua-chen-kieu-soc-trang
Tượng Phật trong chùa.

Giống như các ngôi chùa Khmer khác, mái của Chùa Chén Kiểu Sóc Trăn được chia thành ba tầng, với tầng mái trên nhỏ hơn cả. Mỗi tầng mái đều được trang trí với hoa văn và các họa tiết đặc trưng của văn hóa Khmer, mang ý nghĩa của sự an lành và giải thoát tâm linh.

chua-chen-kieu-soc-trang
Kiến trúc mái chùa Chén Kiểu ba tầng

Tấm mái tam giác tinh tế được trang trí như một bức thảm với sắc màu phong phú, vươn lên giữa bầu trời. Hai đầu mái cong vút như một sự kết nối tâm linh với vị cứu tinh, phù trì và bảo hộ cho linh hồn con người, mang đến sự an bình và thịnh vượng cho tất cả chúng sinh.

chua-chen-kieu-soc-trang
Mặt phía trước của Chánh điện

Đặc điểm kiến trúc nổi bật và gây ấn tượng mạnh nhất trên mặt đứng của chánh điện chính là sự trang trí các đầu cột bằng hình ảnh nữ thần Kayno với đôi cánh. Các tượng nữ thần Kayno này được thể hiện trong tư thế vươn lên đỡ lấy phần đỉnh mái, tạo sự kết nối giữa phần đứng của các cột và phần ngang của mái.

chua-chen-kieu-soc-trang
Tranh phù điêu nữ thần Kayno gắn dưới mái chùa

Chánh điện của Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng rộng rãi, mát mẻ, với 16 hàng cột lớn. Trên mỗi cột đều được khắc và đắp nổi các hình ảnh mang tính truyền thuyết của văn hóa Khmer. Hai bên tường Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng được trang trí bằng nhiều bức tranh kể về cuộc đời đức Phật Thích Ca từ khi sinh ra cho đến lúc đắc đạo. Những bức tranh này thêm đặc biệt khi được tạo hình từ mảnh vỡ của chén, dĩa kiểu.

chua-chen-kieu-soc-trang
Tường trang trí đẹp mắt với hoa văn nổi bật

Gian thờ là một khuôn viên tổng hợp gồm 20 tượng Phật khác nhau với các tư thế đứng, nằm, ngồi được sắp đặt một cách tinh tế và nghệ thuật. Khói hương thoang thoảng, ánh sáng từ những ngọn nến lung linh đi theo làn gió nhẹ, tạo thêm sự trang nghiêm và linh thiêng cho ngôi Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng.

chua-chen-kieu-soc-trang
Nội thất chính điện

Ở trung tâm sân chính của Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, có một cột cờ đặc biệt, với hình tượng rắn thần Nagar có năm đầu, mang đến sự sôi động và sinh động. Hình ảnh này nhắc đến truyền thuyết về con rắn bảo vệ Đức Phật khỏi mưa trong khi người ấy tọa thiền. Rắn thần Nagar là một mô típ trang trí quan trọng trong nghệ thuật điêu khắc Phật giáo Khmer. 

Người Khmer ở Sóc Trăng và các vùng Nam bộ nói chung, chịu ảnh hưởng mạnh từ Phật giáo Ấn Độ, và vì vậy Phật giáo Tiểu thừa là tôn giáo chính và ảnh hưởng đến cuộc sống tâm linh của họ. Bởi vậy, họ chỉ thờ cúng Đức Phật Thích Ca, mà không thờ cúng các vị quan âm hay Bồ tát khác. Ngoài ra, người Khmer còn tin rằng tổ tiên của họ có nguồn gốc từ một linh vật rắn, do đó, thờ rắn và hình ảnh của nó thường xuất hiện trong các ngôi Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng.

chua-chen-kieu-soc-trang
Cột cờ tại khu vực trung tâm sân

Ẩn sau Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng là Khu vườn Thuyết giảng và Nhập Niết bàn của Đức Phật Thích Ca. Đây là một không gian kiến trúc gồm nhiều tượng Phật với các tư thế khác nhau, tái hiện một cách sinh động quá trình sinh ra, tìm kiếm sự giác ngộ và cuối cùng nhập cõi Niết bàn của Đức Phật Thích Ca.

chua-chen-kieu-soc-trang

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng là một ngôi chùa danh tiếng ở Sóc Trăng, là điểm đến tâm linh quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của người dân và cộng đồng Khmer. Đây là một nơi linh thiêng mà mọi người tìm đến để tìm kiếm sự bình an và thanh tịnh. Đến với Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, bên cạnh việc khám phá kiến trúc độc đáo của ngôi chùa, du khách còn có cơ hội tìm hiểu văn hóa của người dân Khmer.

chua-chen-kieu-soc-trang
Điểm đến chụp ảnh “check-in” hot hit – Chùa Chén Kiểu.

Đối với những bạn thích khám phá và thích “check-in” tại những công trình kiến trúc cổ kính, đây là một địa điểm lý tưởng. Mỗi góc trong ngôi Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng đều có thể trở thành nền tảng nghệ thuật hoàn hảo để chụp những bức ảnh gây sốt, chắc chắn khi “lên ảnh” sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng.

chua-chen-kieu-soc-trang
Khung cảnh nghệ thuật thú vị trong ngôi chùa.

Khi ghé thăm ngôi Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng này, bạn không chỉ có cơ hội trầm mình trong không gian tuyệt vời với những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mà còn có thể tha hồ thưởng thức những món đặc sản đậm chất Sóc Trăng được bày bán tại khu vực xung quanh. 

Tại đây, các tiểu thương đã sắp xếp các gian hàng một cách tinh tế và hấp dẫn, cung cấp những sản phẩm tươi ngon như khô cá đa dạng, rau củ quả tươi từ nông dân xã Đại Tâm, cùng với những sản phẩm đặc sản khác từ các vùng miền trên địa bàn tỉnh. Đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời cho các du khách đang tìm kiếm những hương vị độc đáo đặc trưng của vùng đất Sóc Trăng.

FAQ thường gặp

chua-chen-kieu-soc-trang

Câu hỏi 1: Chùa Chén Kiểu ở Sóc Trăng có niên đại từ bao lâu?

  • Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng bắt đầu xây dựng từ năm 1815.

Câu hỏi 2: Chùa Chén Kiểu có những đặc điểm kiến trúc độc đáo nào?

  • Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng có mái tam giác và mái trên cùng nhỏ hơn, trang trí với hoa văn và các tượng nữ thần Kâyno. Ngoài ra, chùa còn có hình tượng rắn Nagar và các tác phẩm điêu khắc độc đáo trên các cột và bức tường.

Câu hỏi 3: Chùa Chén Kiểu có ý nghĩa tâm linh và văn hóa gì đặc biệt?

  • Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng là một điểm đến tâm linh quan trọng cho người dân và cộng đồng người Khmer. Nơi đây mang đến cảm giác an lành, thanh tịnh và là chốn để khám phá và tìm hiểu văn hóa của người dân Khmer. Chùa còn có ý nghĩa trong tôn giáo và truyền thống địa phương, ví dụ như mô tượng rắn Nagar và việc tôn thờ Đức Phật Thích Ca.

Kết luận

  1. Rất hy vọng rằng bạn đã thấy bài viết này thú vị và bổ ích qua soctrang-online về Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, ý kiến hoặc trải nghiệm riêng về chùa này, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi mong muốn nghe từ bạn và chia sẻ thông tin thêm về điểm đến tâm linh này. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người khác cũng được biết đến vẻ đẹp và giá trị của Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *